Lấy tủy răng mất bao lâu và có nguy hiểm không

Thời gian lấy tủy răng mất bao lâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Thời gian điều trị tủy răng thông thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Lấy tủy răng mất bao lâu và có nguy hiểm không

Điều trị tủy răng là dịch vụ nha khoa tương đối phổ biến hiện nay. Tuy nhiên việc lấy tủy răng mất bao lâu và có nguy hiểm không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. 

Trường hợp bắt buộc nào bắt buộc điều trị tủy ?

Tủy răng là nơi kết nối dây thần kinh và mạch máu, thường nằm ở thân răng và chân răng. Thông thường trong 1 răng có thể chứa từ 1 đến 4 ống tủy. Vai trò chính của tủy răng chính là dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng ngà răng, duy trì sự sống của răng.

Điều trị tủy vô cùng cần thiết nếu bạn gặp phải các trường hợp sau:

  • Răng trám đi trám lại nhiều lần và miếng trám chạm đến tủy răng.
  • Răng chấn thương ngoài, sứt mẻ do tai nạn.
  • Sâu răng nghiêm trọng và xuất hiện tình trạng viêm nhiễm.

Nếu không lấy tủy răng kịp thời sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, xuất hiện ổ mủ và gây ra đau nhức liên tục. Kỹ thuật điều trị tủy răng đơn giản là lấy đi phần tủy đã bị chết, làm sạch khoảng trống và cuối cùng là trám kín ống tủy. Với công nghệ hiện đại hiện nay, chiếc răng sẽ được bảo tồn nhất có thể.

Điều trị tủy có nguy hiểm không ?

Thực tế việc chữa tủy răng sẽ hoàn toàn không nguy hiểm hay gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại đây còn là thao tác cần thiết để hạn chế tình trạng viêm nhiễm sang các răng khác, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Với các bệnh nhân gặp phải tình trạng răng đau nhức, ê buốt khi ăn đồ quá nóng hoặc lạnh, sau khi điều trị tủy cảm giác đau đớn sẽ hạn chế phần nào.

Tuy nhiên quy trình này chỉ đúng khi được thực hiện tại một số nha khoa uy tín, bác sĩ thực hiện đúng kỹ thuật. Nha khoa Happy Smile đã từng tiếp nhận nhiều ca điều trị sai kỹ thuật, lấy tủy chết không sạch sẽ làm ảnh hưởng các mô răng lành khác. Vì vậy khi điều trị tủy, tốt nhất nên lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín, có cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm để thực hiện.

Điều trị tủy mất thời gian bao lâu ?

Thời gian lấy tủy răng mất bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau. Về cơ bản quá trình điều trị trong trường hợp răng có 1 ống tủy sẽ trong khoảng từ 15-30 phút. Với trường hợp răng có nhiều ống tủy, quá trình điều trị có thể kéo dài lên đến 90 phút.

  • Răng 1 ống tủy: răng cửa và răng nanh (răng số 1, 2, 3)
  • Răng 2 ống tủy: răng tiền hàm (răng số 4 và 5)
  • Răng 4 ống tủy: răng hàm (răng số 6, 7, 8)

Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng, vị trí răng mà bác sĩ sẽ hẹn lần khám thành 2 hoặc nhiều lần khác nhau. Trong lần khám đầu tiên, nha sĩ sẽ loại bỏ mô nhiễm trùng, đặt vào thuốc kháng khuẩn và giảm đau. Trong lần khám thứ 2, nếu bệnh nhân vẫn còn đau nhức, nha sĩ sẽ làm sạch nhiễm trùng lại lần nữa, đồng thời sử dụng vật liệu nha khoa chuyên dụng để trám bít vĩnh viễn.

Ngoài số lượng ống tủy trong răng, thời gian điều trị sẽ còn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây:

Tình trạng sức khỏe bệnh nhân: Sức khỏe răng miệng chi phối rất nhiều vào thời gian điều trị. Nếu bệnh nhân mắc phải các bệnh lý như viêm nướu, xuất hiện ổ nhiễm trùng chóp răng,... thời gian điều trị sẽ cần phải kéo dài hơn.

Tay nghề bác sĩ: Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thời gian và chất lượng điều trị. Tại nha khoa Happy Smile, đội ngũ y bác sĩ luôn được chú trọng nâng cao tay nghề, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thực hiện lấy tủy, hạn chế rủi ro xảy ra trong suốt quá trình.

Phương pháp phục hình răng: Thông thường sau khi lấy tủy, bệnh nhân sẽ thực hiện thêm dịch vụ trám hoặc bọc răng sứ để bảo vệ phần thân răng còn lại và đảm bảo chức năng răng được diễn ra như bình thường.

Lấy tủy và bọc răng sứ có tốt không ?

Khi cần lấy tủy, răng thường sẽ bị sâu hoặc bể lớn làm cho người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu. Lúc này răng chữa tủy sẽ giòn và dễ vỡ hơn những răng khác nhiều. Vì vậy nha sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên bọc sứ răng đã lấy tủy để duy trì răng bền chắc hơn.

Khi bọc răng sứ, bệnh nhân cũng không nên ăn những đồ ăn quá cứng vì có thể làm gãy răng, thậm chí tét chân răng. Trường hợp này bác sĩ chỉ có thể nhổ bỏ đi răng hư gãy.

Trong thời đại nha khoa mọc lên số lượng lớn như hiện nay, nếu bắt buộc cần bọc sứ chữa tủy, bạn nhất định phải ưu tiên lựa chọn phòng khám hoặc trung tâm nha khoa uy tín. Bên cạnh đội ngũ y bác sĩ, công nghệ ở đây sẽ luôn thuộc top hiện đại nhất giúp quá trình diễn ra nhanh chóng. Tại nha khoa Happy Smile, thao tác mài luôn thực hiện đúng tỷ lệ, hạn chế xâm lấn răng thật ở mức tối thiểu nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí