Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign diễn ra như thế nào và có đau không

Vậy để biết niềng răng Invisalign diễn ra theo quy trình như thế nào? Niềng răng trong suốt invisalign có đau không? Hãy xem thông tin ngay ở bài viết dưới đây nhé

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign diễn ra như thế nào và có đau không

Thực tế thì rất nhiều khách hàng sợ đau khi niềng răng và liệu quá trình niềng răng có lâu hay không, đặc biệt là niềng răng mắc cài. Vậy để biết niềng răng Invisalign diễn ra theo quy trình như thế nào? Niềng răng trong suốt invisalign có đau không? Hãy xem thông tin ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Niềng răng trong suốt Invisalign có đau không?

Một trong những ưu điểm mà phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign mang lại chính là ít gây đau đớn và khó chịu hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Các khay niềng Invisalign được thiết kế để tạo ra sự dịch chuyển răng từ từ và nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị. Mỗi khay niềng sẽ dịch chuyển khoảng 0,25 mm tới vị trí mong muốn. Và cứ tiếp tục như thế hàm răng sẽ thay đổi cho tới khi đạt được kết quả tốt nhất, tương ứng với khay niềng cuối cùng.

Niềng răng trong suốt invisalign nhưng vì đây là thủ thuật giúp thay đổi cấu trúc cơ hàm và trật tự các răng trong miệng nên ít nhiều cũng sẽ có một chút khó chịu khi đeo khay niềng. Tuy nhiên cảm giác này chỉ diễn ra ở ngày đầu tiên khi bạn đổi sang khay niềng mới (hoặc khi đeo khay niềng đầu tiên). Và sẽ hết dần chỉ sau vài ngày đeo khay.

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign diễn ra như thế nào?

Hầu hết tất cả các phòng khám nha khoa đều thực hiện  niềng răng trong suốt Invisalign theo quy trình chuẩn quốc tế dưới đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị

Tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt Invisalign cũng cần được thăm khám kỹ lưỡng trước khi bắt đầu niềng răng. Bác sĩ sẽ chụp phim X-quang, lấy dấu mẫu hàm và scan răng để biết được chính xác tình trạng răng.

Sau đó những dữ liệu vừa có ở trên sẽ được xử lý bằng phần mềm chuyên dụng để Bác sĩ nhìn thấy được toàn bộ quá trình thay đổi của răng quá các giai đoạn và kết quả niềng răng. Bác sĩ và người bệnh sẽ cùng nhau thảo luận và đưa ra phương án cuối cùng. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành thiết kế và đặt hàng sản xuất ra trọn bộ khay niềng trong suốt Invisalign.

Bước 2: Điều trị răng miệng tổng quát

Cùng như phương pháp niềng răng mắc cài, bệnh nhân cần được khám tổng quát và điều trị các bệnh lý răng miệng trước khi bắt đầu quá trình niềng răng trong suốt Invisalign.

Bước 3: Đeo khay niềng Invisalign đầu tiên

Bác sĩ sẽ đeo cho bạn chiếc khay niềng Invisalign đầu tiên. Khay niềng sô 1 này sẽ có hình dạng và kích thước gần giống với tình trạng răng hiện tại ( mức độ dịch chuyển răng chỉ khoảng 0,25mm).

Bước 4: Thay khay niềng Invisalign định kỳ

Thay khay niềng Invisalign định kỳ theo thứ tự đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Một khay niềng thường sẽ được chỉ định đeo trong khoảng 1 đến 2 tuần để nắn chỉnh răng. Người bệnh đảm bảo đeo khay niềng ít nhất 20-22h mỗi ngày để đảm bảo sự dịch chuyển của răng theo đúng tiến trình điều trị.

Bước 5: Hoàn thành khay niềng cuối cùng, ngừng đeo khay và duy trì kết quả

Sau khi kết thúc khay niềng Invisalign cuối cùng bệnh nhân cần đến nha khoa để được thăm khám. Khi cả bệnh nhân và bác sĩ đã hài lòng với kết quả chỉnh nha hiện tại thì sẽ dừng việc đeo khay và chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì.

Quá trình bác sĩ thiết kế khay niềng răng trong suốt Invisalign

Khay niềng Invisalign chính là phần quan trọng nhất quyết định kết quả niềng răng trong suốt Invisalign.

Bước 1: Bác sĩ tiến hành chụp X-quang phần hàm của bệnh nhân để có hình ảnh chính xác nhất về tình trạng răng. Bác sĩ ghi lại các thông số cần thiết và thiết lập phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Sử dụng phần mềm để tạo video 3D mô phỏng toàn bộ quá trình niềng răng trong suốt Invisalign, sự thay đổi trước và sau khi niềng răng bao gồm: Phần mô mềm, trật tự các răng, cung hàm và cơ mặt,...

Bước 3: Bác sĩ và bệnh nhân cùng thảo luận và nhất trí với phương án niềng răng sau khi đã xem video mô phỏng. Trường hợp bệnh nhân muốn thay đổi gì sẽ được bác sĩ ghi nhận và chốt phương án cuối cùng.

Bước 4: Bác sĩ tiến hành thiết kế khay niềng và gửi cho bên công ty sản xuất khay niềng Invisalign.

Bạn đang quan tâm đến phương pháp niềng răng trong suốt có tốt không, chúng tôi tin rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin cực kỳ hữu ích. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn về phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign hãy liên hệ nha khoa Happy Smile để nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ.

Đăng ký tư vấn miễn phí