Những dấu hiệu mọc răng khôn rất dễ nhận biết

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn là gì ? Mọc răng khôn từ lâu luôn là nỗi "ám ảnh" của rất nhiều người vì khi răng khôn mọc sẽ kèm theo rất nhiều triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh.

Những dấu hiệu mọc răng khôn rất dễ nhận biết

Khi mọc răng khôn sẽ kèm theo rất nhiều triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ dấu hiệu mọc răng khôn là gì, hay là đau do các bệnh lý răng miệng khác. Vậy nên ở bài viết này Nha khoa Happy sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về các dấu hiệu mọc răng khôn và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé.

Răng khôn là gì?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8), là tên được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của hàm răng. Mỗi người thường có 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới.

Răng khôn không mọc cùng lúc với 28 chiếc răng của chúng ta, nó thường mọc sau ở độ tuổi từ 18-25 tuổi. Răng khôn khi mọc có thể mọc thẳng bình thường như 28 chiếc răng nhưng đa số phần nhiều chúng thường mọc lệch vì lúc này hàm của chúng ta không còn đủ chỗ để chúng mọc theo hướng bình thường.

Chúng có thể mọc ngược về phía xương hàm, đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai ngay bên cạnh hoặc chỉ nhú được lên khỏi lợi một phần thì tắc và ngừng mọc vĩnh viễn. Khi răng khôn bị mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác sẽ dẫn đến tình trạng sưng và đau đớn kéo dài. Chính vì vậy mỗi khi nhắc đến răng khôn chúng ta thường nghĩ ngay đến những điều phiền toái mà chúng gây ra.

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng của hàm răng

Dấu hiệu mọc răng khôn cực dễ nhận biết

Răng khôn không lên đều trong thời gian ngắn như răng bình thường. Quá trình mọc răng khôn sẽ không diễn ra liên tục, nó sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên thông thường mất 3-5 tháng răng mới có thể trồi lên hết.

Các dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất :

Đau nhức là một dấu hiệu mọc răng khôn

Đau nhức răng là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn thường gặp nhất ở mỗi người. Những cơn đau nhức ê ẩm kéo dài khiến người bệnh vô cùng khó chịu, ăn không ngon, ngủ không yên vì những cơn đau liên tục kéo dài. Thông thường, cơn đau răng sẽ kéo dài dữ dội và mạnh hơn khi răng đang từ từ nhú ra khỏi nướu.

Sưng nướu cũng là dấu hiệu mọc răng khôn

Khi răng khôn mọc nướu sẽ giãn ra khiến phần bề mặt bị sưng, vùng nướu quanh chân răng cũng bị sưng. Tình trạng sưng nướu khi mọc răng khôn này sẽ kéo dài cho đến khi chiếc răng mọc lên ổn định.

Hàm nặng nề cử động khó khăn

Khi mọc răng khôn nướu sưng khiến bạn có cảm giác hàm trở nên nặng nề hơn, khó khăn trong vận động cơ miệng, đặc biệt là khi nói cười, ăn nhai,…

Bị sốt và nhức đầu

Khi mọc răng khôn nhiều người sẽ có hiện tượng sốt nhẹ và thường thể xảy ra khi răng khôn đang bắt đầu mọc. Nguyên nhân gây nên cơn sốt đó chính là do khi mọc răng khôn nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường. Bên cạnh đó cảm giác khó chịu khi răng khôn cũng khiến người bệnh bị đau nhức đầu. Tuy nhiên tình trạng nhức đầu hay sốt sẽ không kéo dài và hết khi răng mọc hoàn chỉnh.

Chán ăn, ăn không ngon miệng là hệ quả của việc mọc răng khôn

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng khi mọc răng không. Một phần là mọc răng khôn khiến cơ thể mệt mỏi khi phải chịu đựng những cơn đau nhức, nuốt nước bọt đau, không há được miệng. và một phần nữa nguyên nhân nữa gây chán ăn là do đau răng không nhai được. Đặc biệt khi thức ăn vô tình đụng đến phần lợi chuẩn bị mọc răng khôn sẽ đau nhói rất khí chịu và không thể cảm nhận được thức ăn, không muốn ăn.

Hơi thở có mùi hôi là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn

Khi có dấu hiệu mọc răng khôn thì vùng nướu sẽ bị tổn thương. Cùng với mảng bám thức ăn ở vùng răng trong cùng (nơi răng khôn đang mọc) rất khó vệ sinh. Từ đó, vi khuẩn sẽ tích tụ dẫn tới tình trạng hơi thở có mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên khi hơi thở có mùi hôi cũng có thể do nhiều bệnh lý răng miệng khác gây nên, phổ biến nhất là sâu răng.

Dấu hiệu mọc răng khôn cực kì dễ nhận biết

Phải làm gì khi phát hiện mình có dấu hiệu mọc răng khôn

Khi răng khôn mọc lệch không chỉ gây đau nhức kéo dài mà còn gây ra nhiều bệnh lý răng miệng khác như: Sâu răng, ảnh hưởng răng bên cạnh, toàn bộ hàm răng bị xô lệch,..... Vậy nên khi có dấu hiệu mọc răng khôn bạn nên tới trực tiếp nha khoa để bác sĩ kiểm tra và tư vấn điều trị cụ thể.

Nha khoa Happy Dental hiện tại là một trong những nha khoa hiện đại với công nghệ nhổ răng khôn không đau tốt nhất hiện nay tại Bình Tân nói riêng và nha khoa uy tín tại TPHCM nói chung. Nếu bạn đang tìm địa chỉ làm răng uy tín ở Bình Tân thì có thể đến địa chỉ sau:

Hệ thống nha khoa thẩm mỹ Happy Dental:

Địa chỉ Bình Tân: Số 37, Đường số 7, Phường An Lạc A, Bình Tân.

Địa chỉ Quận 5: 106 Trần Bình Trọng, Phường 1, Quận 5.

Giờ làm việc:

Khung giờ làm việc chung là từ: 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần nên bệnh nhân có thể sắp xếp thời gian qua bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, nếu đặt lịch hẹn trước, các bác sĩ có thể tận tâm chăm sóc răng miệng cho bạn ngoài thời gian làm việc hành chính.

Đăng ký tư vấn miễn phí