Chữa tủy răng cửa như thế nào? Chửa tủy răng cửa có đau không

Chữa tủy răng cửa là phương pháp nha khoa chuyên dụng để loại bỏ phần tủy chết nhằm hạn chế sự mầm mống bệnh lây lan ra những răng khác. Chữa tủy răng cửa có đau hay không?

Chữa tủy răng cửa như thế nào? Chửa tủy răng cửa có đau không

CHỮA TỦY RĂNG CỬA NÊN THỰC HIỆN THẾ NÀO TỐT NHẤT

Tủy răng là mô liên kết giữa răng với mạch máu và dây thần kinh, có vai trò quan trọng giúp nuôi dưỡng răng và tái tạo mô. Khi tủy bị viêm sẽ gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nghiêm trọng và ảnh hưởng thẩm mỹ của răng miệng. Do đó khi xuất hiện một số dấu hiệu khác lạ, bệnh nhân cần sớm điều trị để giảm thiểu nỗi đau và tránh ảnh hưởng đến chức năng nhai, cắn.

Đặc biệt với răng cửa, nếu cảm thấy có những dấu hiệu như bên dưới, bạn hãy lập tức đi đến nha khoa gần nhất để lấy tủy răng cửa.

Khi nào cần chữa tủy răng cửa

Theo cấu tạo, răng sẽ có 3 thành phần chính là tủy răng, ngà răng và men răng. Trong đó tủy chính là mô liên kết giữa răng với dây thần kinh, mạch máu của cơ thể. Tủy có chức năng nuôi dưỡng, tái tạo mô răng đồng thời giữ chức năng miễn dịch.

Mặc dù tủy được bảo vệ bởi men răng và ngà nhưng tủy vẫn có thể bị tổn thương khi gặp phải các yếu tố bên ngoài tác động ví dụ như sâu răng, nhiễm trùng, viêm nha chu,... Thông thường bệnh nhân sẽ được khuyến khích chữa tủy răng cửa khi bị hoại tử tủy răng hoặc viêm tủy răng. Dấu hiệu rõ nhất các bệnh nhân thường gặp như:

- Răng ê buốt

- Chân răng xuất hiện mụn mủ

- Răng vỡ hoặc sâu để lộ tủy răng

- Răng lung lay

- Răng đau nhức nặng và khó kiểm soát cơn đau

- Răng ê buốt là biểu hiện thường gặp khi tủy bị tổn thương.

quy trinh lay tuy rang cua KHONG DA

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỬA TỦY RĂNG CỬA

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ tổn thương mô răng ở răng cửa, bác sĩ sẽ đưa ra phát đồ điều trị tủy răng hoặc nhổ răng nếu mô răng đã bị hủy hoại hoàn toàn.

1. Lấy tủy răng cửa

Phương pháp lấy tủy răng thông thường sẽ được áp dụng cho các trường hợp tủy răng bị tổn thương diện rộng hoặc viêm nặng. Sau khi đã lấy tủy, bệnh nhân sẽ hàn trám răng hoặc sử dụng phương pháp bọc răng sứ để phục hình thẩm mỹ răng.

Nếu bệnh nhân được phát hiện lúc tủy mới chớm viêm, có thể phục hồi được, các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ đi mô bệnh nhằm làm sạch lỗ hổng và trám răng. Quá trình điều trị sẽ được theo dõi liên tục trong 6 tháng sau đó.

Nếu trong quá trình điều trị, người bệnh không đau nhức, viêm giảm thì sẽ không cần phải lấy tủy răng nữa. Trong trường hợp viêm tiến triển hơn thì bệnh nhân cần tái khám và điều trị với phương pháp khác.

chua tuy rang cua

2. Nhổ răng cửa

Các bệnh nhân có tủy răng hoại tử ảnh hưởng nặng nề đến dây thần kinh và chân răng sẽ được bác sĩ chỉ định chữa trị bằng phương pháp nhổ răng. Đây là cách giúp loại bỏ hoàn toàn mô bệnh nhằm hạn chế cơn đau tái diễn liên tục.

phuc hinh boc su sau khi chua tuy rang cua

Bọc sứ răng cửa sau khi loại bỏ mô bệnh

CHỮA TỦY CHO RĂNG CỬA CÓ ĐAU KHÔNG

Quá trình chữa tủy răng cửa có thể gây đau đớn cho bệnh nhân nếu chửa tủy không đúng cách. Vì trong quá trình thực hiện điều trị tủy, thỉnh thoảng bệnh nhân cũng sẽ có cảm giác ê buốt. Cảm giác khó chịu có kéo dài hay không phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ và tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Để kiểm soát quá trình chữa tủy răng cửa diễn ra một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất thì đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm chuyên môn của Bác sĩ phải rất tốt và Nha khoa có đầy đủ dụng cụ, cũng như trang thiết bị phục vụ cho quá trình điều trị thuận lợi nhất.

Lấy tủy răng cửa mất bao lâu ?

Thời gian chữa tủy răng cửa có kéo dài boa lâu sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: tình trạng răng miệng của người bệnh, trang thiết bị phòng nha, tay nghề của bác sĩ và sự tuân thủ kế hoạch điều trị của bệnh nhân.,..

Nếu như mọi yếu tố đều thuận lợi, thì thời gian lấy tủy răng cửa tại phòng nha chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ 30 phút. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân nặng, chóp răng bị nhiễm trùng, chân răng cong thì quá trình lấy tủy sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bệnh nhân có thể phải quay trở lại phòng nha lần thứ 2, thứ 3 cho đến khi lấy tủy xong.

Lưu ý quan trọng khi điều trị tủy răng cửa

Quá trình chữa tủy răng cửa là kĩ thuật nha khoa tương đối phức tạp, để đảm bảo thành công, bệnh nhân cần lựa chọn nha khoa uy tín, có đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại và quan trọng là tay nghề của bác sĩ phải tốt.

Ngoài ra, để đảm bảo quá trình lấy tủy răng đạt hiệu quả tốt nhất bạn cũng cần lưu ý tuân thủ chăm sóc răng sau điều trị tủy.

Không sử dụng răng cửa đã lấy tủy cắn và nhai trực tiếp thức ăn đặc biệt thức ăn cứng vì răng đã lấy tủy thường giòn và dễ vỡ. 

Không ăn đồ quá chua, quá nóng hoặc quá lạnh dễ gây kích ứng răng. Vệ sinh răng miệng thường xuyên, sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa mỗi khi ăn uống xong!

Đăng ký tư vấn miễn phí